Vì sao núi đôi XX bị… ‘mọc râu’

2:19 PM | 21/05/2015

view 43088 Views

‘Núi đôi’ cũng có ‘râu’ là vấn đề mà không ít XX than phiền và lo lắng. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ngoài vùng mép,“núi đôi” có “râu” cũng là vấn đề khiến nhiều bạn gái lo lắng. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao núi đôi của một số người lại có “râu” và cách xử lý như thế nào.

“Râu” ở vùng “núi đôi” mà chúng ta nói đến ở đây thực chất là những sợi lông mọc ở quanh núm vú. Những sợi lông này xuất hiện từ khi con gái bước vào tuổi dậy thì, thế nhưng do quá mảnh và nhạt màu nên một số bạn không chú ý. Đến khi chúng đậm màu, một vài sợi lại mọc ngược vào trong da gây cảm giác khó chịu thì bạn gái mới quáng quàng tìm cách khắc phục.

1. Dấu hiệu lâm sàng

– Lông mọc ở xung quanh núm vú khi bước vào tuổi dậy thì.

– Lông phát triển xanh tốt ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể: Lông tay, lông chân, lông nách… và cả “núi đôi” nữa.

– Một vài sợi lông mọc xung quanh núm vú, nhưng lại mọc ngược vào trong gây cảm giác khó chịu.

2. Tại sao “núi đôi” XX mọc lông?

Quầng vú cũng có nhiều tuyến nang lông như nách, vùng kín… đến tuổi dậy thì, các nang lông phát triển mạnh hơn.

Quầng vú cũng có nhiều tuyến nang lông như nách, vùng kín… đến tuổi dậy thì, các nang lông phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, yếu tố di truyền, cơ thể thừa kích thích tố androgen trong buồng trứng hay tuyến thượng thận cũng là nguyên nhân xuất hiện lông ở núm vú. Có những người, lông mọc sau một thời gian ngắn sẽ tự rụng, có những người thì không.

Tất cả những trường hợp trên đều là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Trừ khi bạn rơi vào trường hợp lông quanh núm vú mọc quá nhiều, phát triển nhanh, rậm rạp thì rất có thể bạn đang bị hội chứng đa nang (PCOS). Với trường hợp này, bạn nên đến bác sỹ sớm.

3. Biện pháp khắc phục

– Bạn nên đợi cho chúng đủ dài rồi hãy cắt tỉa thật nhẹ nhàng. Bạn không nên dùng nhíp nhổ bỏ những sợi lông này bởi rất dễ khiến cho vùng da núi đôi bị tổn thương, sưng tấy, thậm chí viêm nhiễm.

– Dùng phương pháp waxing hoặc triệt lông bằng sugaring. Ưu điểm của phương pháp này là ít gây đau đớn, tính thẩm mỹ cao.

– Điều trị bằng Laser: Đây là biện pháp khá phổ biến và chúng sẽ phát huy tác dụng tốt hơn với những bạn có nhiều lông và sẫm màu. Tuy nhiên, chi phí điều trị khá cao, vì vậy bạn cần được tư vấn cụ thể và chuẩn bị về chi phí trước khi điều trị.

– Dùng điện: Phương pháp loại bỏ lông ngực bằng điện là truyền một dòng điện nhẹ qua một cây kim vào các nang lông để các đám lông này sẽ tự rụng. Biện pháp này có thể mất thời gian và tốn kém nhưng lại có hiệu quả cao. Nếu có ý định làm theo biện pháp này, chị em nên chọn những trung tâm có uy tín để đảm bảo an toàn.

3. Lưu ý khi sử dụng biện pháp khắc phục

– Khi lông mọc đủ dài mới tiến hành cắt tỉa. Không nên nhổ lông bằng nhíp vì việc này rất dễ làm vùng da “núi đôi” bị tổn thương, sưng tấy, gây viêm nhiễm.

– Có thể dùng phương pháp waxing nhưng cần chọn lựa loại sáp phù hợp và dùng riêng biệt để tránh gây viêm nhiễm cho vùng da “núi đôi” vốn nhạy cảm.

– Triệt lông bằng laser khá tốn kém nhưng biện pháp này sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nếu “núi đôi” của bạn có nhiều lông và sẫm màu.

N.P (Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn

loading...