Tuyệt chiêu ngâm mơ ngon không váng

11:34 PM | 03/04/2015

view 2625 Views

Trong các loại nước trái cây thanh nhiệt mùa hè, không thể không kể đến nước mơ ngâm. Đây là loại nước có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.

Theo kinh nghiệm dân gian, nước mơ ngâm đường, ngâm muối vừa là loại nước trái cây giải khát vừa tốt cho hệ tiêu hoá. Còn theo các nhà khoa học thành phần của quả mơ bao gồm axit carotin, vitamin C, vitamin B1, licopen… giúp kích thích quá trình chuyển hóa. Nước mơ còn là liều thuốc chống ôxy hóa tự nhiên, làm sáng mắt và làm da mịn màng. Loại nước này còn có tác dụng cân bằng hệ thần kinh và giúp dễ ngủ.

nuoc-mo

 

Nguyên liệu ngâm mơ đường như sau:

Mơ: 5 kg , Các bạn chọn quả to đều, có mùi thơm dịu, mọng nước, vỏ mỏng, chín vàng và hẵn còn cứng. Loại bỏ những quả có vết thâm, dập nát kể cả những quả hơi sứt 1 tý cũng ko nên cho vào ngâm vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước mơ sau khi ngâm.

mơ

– Đường: 5 kg.

– Muối: 0,1 kg.

– Hũ sành, hoặc nhựa có nắp đậy: 1 hũ.

Cách làm:

– Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại những quả bị dập, bị thâm. Để mơ thật khô nước cho đến khi nhìn thấy lông trắng trên quả mơ.

– Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp đường, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng bạn cho nhiều đường nhất, và sau cùng là bạn rắc chút muối hạt lên trên, cách này sẽ làm cho nước mơ không bị váng. Nhớ để đường và mơ cách thành hộp 5-10 cm , để mơ dễ tiết ra nước.

– Đậy nắp lọ, nhưng không được đậy chặt nhé . Ngâm 2 tháng là có thể dùng được.

Lưu ý: bạn đừng đổ mơ và đường đầy kín bình , để tối thiểu khoảng cách từ đường lên nắp khoảng 5-10cm để quá trình tiết nước và tan đường có thể diễn ra nhanh hơn. Trong quá trình ngâm bạn không cần đậy kín nắp lọ mà có thể để hở khe vì quá trình ngâm có thể sản sinh ra khí ga.
Ngâm mơ đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển màu hổ phách là bạn có thể dùng được rồi. Trong quá trình ngâm phần đường có thể sẽ lắng hết xuống dưới đáy, bạn có thể dùng muỗng gỗ khuấy phần đường này lên cho nhanh tan nhé.

nuoc-mo-2
Ngâm mơ đạt yêu cầu là khi nước mơ có màu hổ phách, quả mơ quắt lại. Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nước mơ sau khi chắt bạn có thể đựng vào chai thủy tinh, nút kín lại và bảo quản ở nhiệt độ thường.

Nguồn: Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn

loading...