Rối loạn nội tiết nguyên nhân gây mụn trứng cá

5:09 PM | 27/05/2015

view 1859 Views

Khi có mụn trứng cá, bạn cần kịp thời tới viện da liễu để thăm khám, điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc linh tinh, dùng tay bóp mụn.
1. Nhân tố sinh lí

Hàm lượng estrogene trong cơ thể tăng cao là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất cân bằng nội tiết tố.

Một số nhân tố có thể dẫn đến tình trạng này: XX sử dụng thuốc ngừa thai; tâm trạng căng thẳng, lo lắng; hàm lượng progesterone trong cơ thể giảm sút…

2. Nhân tố dinh dưỡng

Cơ thể muốn duy trì chức năng sinh lí bình thường cần phải được đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng. Nếu không, rối loạn nội tiết tố là điều khó tránh khỏi.

3. Nhân tố cảm xúc

Tâm trạng căng thẳng thường đi kèm với các triệu chứng như tăng hoặc giảm cân, cao huyết áp, chóng mặt, lông tóc mọc nhiều trên vùng mặt và mất cân bằng đường huyết. Các nghiên cứu đã cho thấy, khi một người bị căng thẳng, hàm lượng progesterone trong cơ thể sẽ bị giảm sút, gây rối loạn nội tiết tố.

4. Nhân tố môi trường

Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn nội tiết. Một số chất hóa học trong môi trường không khí độc hại, sẽ thông qua nhiều kênh khác nhau, xâm nhập vào cơ thể, gây ra hàng loạt các phản ứng hóa học, dẫn đến rối loạn nội tiết.

Ví dụ, thuốc trừ sâu, nước sơn, thuốc diệt cỏ, các loại nhựa, sơn dầu, các sản phẩm chăm sóc cá nhân đều chứa các độc tố từ môi trường có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Chúng làm gia tăng hàm lượng xeno-estrogene trong cơ thể, ngăn cản các estrogene tốt trong cơ thể làm việc một cách bình thường.

Rối loạn nội tiết gây mụn trứng cá thì làm thế nào?

Rối loạn nội tiết gây mụn trứng cá thì làm thế nào?

Hình thành thói quen tốt trong cuộc sống

Chú ý vệ sinh mặt và tay sạch sẽ; thường xuyên dùng nước ấm để rửa mặt; tránh dùng xà phòng có tính kiềm mạnh; không dùng mỹ phẩm hóa trang chứa nhiều dầu nhờn và có tính kích thích cao để tránh bít tắc lỗ chân lông, khiến tình trạng mụn gia tăng.

Khi có mụn trứng cá, bạn cần kịp thời tới viện da liễu để thăm khám, điều trị; tuyệt đối không tự ý dùng thuốc linh tinh, dùng tay bóp mụn.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

1. Kẽm

Kẽm có tác dụng tăng sức đề kháng, thúc đẩy vết thương mau lành. Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao như ngô, đậu lăng, đậu, cà rốt, nấm, các loại hạt, gan, sò điệp.

2. Vitamin

Vitamin A có tác dụng tái sinh da. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A là cà rốt, rau bina, rau diếp, mơ, xoài, gan động vật, dầu gan cá.

Vitamin B2 và B6 sẽ tham gia vào sự trao đổi chất của protein, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, trị mụn trứng cá. Vitamin B2 và B6 có nhiều trong các loại rau lá xanh, cá…

Vitamin C có thể chữa lành các mô mụn bị tổn thương, nó có nhiều trong các loại quả như cam, chanh, cà chua…

Vitamin E có tác dụng làm đẹp da thì miễn bàn nhé ^^

3. Chất xơ

Chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, khiến chất béo được bài tiết ra ngoài. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ là đậu nành, măng…

Thế Đa

Gửi ý kiến của bạn

loading...