Năm 1999 Bill Gates đã tiên đoán được công nghệ hiện nay

12:11 PM | 01/06/2015

view 1467 Views

Những dự đoán của nhà sáng lập Microsoft đã được chứng minh một cách kì diệu – và một trong số chúng đã trở thành những ý tưởng khởi nghiệp rất tuyệt vời.

Vào năm 1999, Google chỉ mới ra đời vài tháng. Và pets.com cũng vậy, nó đã không còn được xem là kết quả “hot” sau khi bong bóng dot-com vỡ. Người ta vẫn đặt những chuyến du lịch bằng điện thoại, và vẫn kết nối internet bằng những modem dial-up. Cùng năm đó, người sáng lập Microsoft – Bill Gates đã viết quyển sách “Kinh doanh @ tốc độ của tư tưởng”. Từ các điểm thuận lợi trong năm 2015, cho thấy những dự đoán chính xác đến mức đáng kinh ngạc về cách thức mà Internet sẽ thay đổi kinh doanh.

Bill Gates

Trong một bài đăng mới trên blog của Markus Kirjonen – một sinh viên ngành kinh doanh tại Đại học Aalto ở Finland, đã liệt kê vài dự đoán ấn tượng nhất của Bill Gate.

1. Dịch vụ tự so sánh giá cả sẽ được phát triển, cho phép mọi người nhìn thấy giá trên nhiều trang web, khiến các doanh nghiệp phải nỗ lực để làm ra sản phẩm với giá rẻ nhất cho tất cả các ngành công nghiệp.

2. Người ta sẽ mang theo các thiết bị nhỏ cho phép họ liên tục giữ liên lạc và làm kinh doanh điện tử từ bất cứ nơi nào họ đang ở. Họ sẽ có thể kiểm tra thông tin, xem các chuyến bay họ đã đặt, lấy thông tin từ thị trường tài chính, và có thể làm bất cứ điều gì khác trên các thiết bị này.

3. Video trên trang cá nhân của bạn sẽ trở nên phổ biến, thông báo cho bạn biết khi có ai đó ghé thăm “nhà” bạn khi bạn không online.

4. Những trang web riêng tư của bạn bè và gia đình bạn sẽ được phổ biến rộng rãi, cho phép bạn có thể trò chuyện và lên kế hoạch nhiều việc.

5. Các thiết bị sẽ có quảng cáo thông minh. Họ sẽ biết xu hướng mua hàng của bạn, và sẽ hiển thị các quảng cáo được thiết kế hướng tới sở thích của bạn.

Gates đã so sánh sự thương mại hóa của Internet với sự ra đời của điện. Gates cho rằng khi điện lần đầu tiên được đưa vào nhà, mục đích là dùng để thắp sáng bóng đèn.

Nhưng chẳng bao lâu, những người khác nhìn thấy những cơ hội mới để sử dụng các cơ sở hạ tầng, mở đường cho việc phát minh ra tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ và TV. Gates đã nhận thấy internet cũng là mảnh đất màu mỡ tương tự.

Quyển sách này cũng nhấn mạnh nhiều công dụng của internet mà vẫn chưa được nhận ra, cơ hội kinh doanh lớn cho các công ty khởi nghiệp ngày nay. Vậy những lĩnh vực kinh doanh nào chưa được phát triển đầy đủ tiềm năng của chúng?

Ông đã xác định bốn thể loại chính rất quan trọng để tối ưu hóa kinh doanh: lập kế hoạch, dịch vụ khách hàng, đào tạo và làm việc theo nhóm. Kirjonen lập luận rằng Slack – tác giả của một nền tảng truyền thông, là công ty khởi nghiệp chiếm ưu thế trong thể loại “tinh thần đồng đội”.

Nhưng ông nói rằng ba khu vực kia vẫn đang thiếu những “người chơi” lớn.

Nói cách khác, đó là nơi những công ty khởi nghiệp mới có thể muốn xem xét để tập trung chiếm lĩnh.

Theo Trí Thức Trẻ/INC

Gửi ý kiến của bạn

loading...