Lịch trình thời gian xảy ra hiện tượng mặt trăng máu vào ngày 4/4 tại Việt Nam

10:49 PM | 03/04/2015

view 2031 Views

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng nguyệt thực toàn phần này diễn ra trong khoảng 4 phút 43 giây và được coi là ngắn nhất trong thế kỷ 21.

Vào lúc chiều tối ngày 4/4 tới đây, khi Mặt trăng mọc dần lên ở chân trời phía Đông, người dân Việt Nam cùng cư dân một số vùng trên thế giới có cơ hội quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần hay còn gọi là “Mặt trăng máu” đầu tiên trong năm 2015.

nguyet-thuc-1

Lúc này, bóng tối của Trái đất sẽ bao phủ hoàn toàn Mặt trăng trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 4 phút 43 giây. Mặt trăng cũng sẽ không còn có màu vàng như thường lệ mà thay vào đó là có màu đỏ máu. Theo thống kê, có lẽ đây là lần nguyệt thực toàn phần ngắn nhất của thế kỷ 21.

Nguyệt thực

Trừ châu Âu, châu Phi và một phần nhỏ khu vực châu Á không quan sát được, thì các vùng còn lại đều có thể quan sát được nguyệt thực lần này (toàn phần hay một phần).

Tuy vậy lần nguyệt thực toàn phần này khá đặc biệt bởi nó diễn ra vào thời điểm thời tiết thuận lợi hơn, vào giai đoạn toàn phần diễn ra Mặt trăng cũng lên cao hơn so với chân trời, thuận lợi cho quan sát.

Lịch trình xảy ra hiện tượng Mặt trăng máu ngày 04/04 (giờ Việt Nam) như sau: 

-Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối lúc 16h01′
-Bắt đầu pha một phần lúc 17h15′
-Bắt đầu pha toàn phần lúc 18h57′
-Đạt cực đại lúc 19h00
-Kết thúc pha toàn phần lúc 19h02′
-Kết thúc pha một phần lúc 20h44′
-Mặt trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối lúc 21h59′ (kết thúc hoàn toàn)

Tại Việt Nam, giờ Mặt trăng mọc trong ngày này là 17h25′, có nghĩa là giai đoạn trước giờ này chúng ta không thể theo dõi hiện tượng. Ngoài ra, việc quan sát Mặt trăng ngay ở chân trời chỉ có thể thực hiện với người ở vùng ven biển.

Như vậy, đối với đa số người sống tại Việt Nam, thời điểm bắt đầu quan sát được hiện tượng sẽ bắt đầu từ sau 18h00 (khi đã diễn ra được một phần pha toàn phần) và có thể quan sát toàn bộ cho tới khi nguyệt thực kết thúc.

(Theo Đặng Vũ Tuấn Sơn – Hội thiên văn học Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn

loading...