Không hiểu được cảm xúc từ chính mình

1:45 PM | 28/05/2015

view 2087 Views

Em tự hỏi, rốt cuộc thế nào là yêu?
Em luôn ở trong tình trạng không biết là em có tình cảm với họ không. Em từng chơi thân với một người bạn trai 3 năm, rồi em chợt thấy là mình thích bạn ấy, em cũng từng nói với cậu ấy là em không xác định tình cảm này là gì. Bạn ấy bảo do chơi thân quá nên thế thôi.

Em cũng nghĩ vậy rồi suốt một năm đó, mỗi lần nói chuyện với bạn ấy em vui lắm. Có một chút nhớ nhung, ai tỏ tình với em em cũng từ chối vì lúc quyết định em lại nghĩ về bạn ấy. Em nghĩ đó là yêu nên em quyết định tỏ tình nhưng bị từ chối. Em đã.rất buồn. Và từ đó em mất đi bạn thân mình.

Nhiều lần em cũng có cảm tình với ai đó quan tâm em nhưng một thời gian là cái tình cảm ấy đâu mất, khiến nhiều lần em lầm tưởng em đã thích họ… Cô bạn thân bảo em phức tạp hóa tình cảm mình lên và ngộ nhận đó là tình yêu.

Bây giờ em cũng 21 tuổi rồi, em không nghĩ mình còn tình trạng cảm nắng như mấy cô cậu học trò nữa…Em tự hỏi chính mình rốt cuộc như nào là yêu. Em thật sự không hiểu chính em, mong anh chị tư vấn cho em. (Linh)

Em tự hỏi, rốt cuộc thế nào là yêu?

Em tự hỏi, rốt cuộc thế nào là yêu?

Trả lời:

Em thân mến!

Cho đến giờ chưa có một định nghĩa nào có thể nói một cách chính xác tình yêu là gì? Phần lớn khi nói về tình yêu mỗi người đều dựa vào kinh nghiệm sống cũng như cảm nhận của mình để đúc kết nên. Nhà thơ Xuân Diệu nói “yêu là chết trong lòng một ít”, người khác lại nói yêu là lúc nào cũng nghĩ đến người đó và vui vẻ khi được ở bên họ, hay yêu là mong muốn người đó thật hạnh phúc và vui vẻ, hoặc yêu là phải giữ người đó luôn ở cạnh mình…. Vậy nên khi em nghĩ yêu như thế nào thì trái tim, cảm xúc của em sẽ hành động theo thế ấy, sẽ chẳng thể có một khái niệm hoàn chỉnh nào cho tình yêu cả.

Em nhớ người đó, em cảm thấy vui khi được nói chuyện với người ấy và lúc nào em cũng nghĩ tới người ấy, vậy tại sao nói đó không phải là tình yêu? Có điều nó ở mức độ, giai đoạn nào mà thôi. Bởi thực tế có rất nhiều đôi bạn khác giới, lúc đầu họ chỉ xác định là bạn thân và chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống, nhưng một ngày đẹp trời, họ nhận ra họ đã yêu nhau và không thể sống thiếu nhau đấy thôi.

Trong tình yêu sẽ khó để có thể phân định đâu là tình yêu và đâu là tình bạn. Bởi vậy, chuyện ngộ nhận về mặt tình cảm hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng họ sẽ sớm nhận ra khi họ tìm được tình yêu đích thực của mình.

Hai em đã từng là bạn thân chia sẻ mọi chuyện với nhau nên ít nhiều cũng có sự phụ thuộc về mặt tâm lý hoặc suy nghĩ thậm chí là hành động. Vậy nên một chút ngộ nhận cũng là thường tình, nhưng rõ ràng em đã dành cho cậu bạn ấy một tình cảm đặc biệt và đó có thể là sự manh nha của tình yêu.

Em đã hành động đúng em khi dũng cảm nói lên được tình cảm của mình với cậu ấy. Dù rất buồn vì bị từ chối, nhưng có lẽ đây là một điều tốt với em. Bởi nếu không rõ ràng chắc em sẽ hy vọng vào mối quan hệ này và cuối cùng nhận lại là sự thất vọng và đau khổ khi thấy người đó tay trong tay với người khác. Em đã nhận được câu trả lời vậy em còn hy vọng gì khi phải boăn khoăn tình cảm đó là tình yêu hay cái gì đó na ná tình yêu? Nếu em còn hy vọng vào mối quan hệ này, chắc chắn em sẽ gặp nhiều khó khăn thậm chí là thất vọng và đau khổ.

Một cánh cửa đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra em ạ. Hãy tự tin vào cuộc sống và thiết lập cho mình những mối quan hệ để tìm kiếm một nửa đích thực của mình. Nếu em tìm được một nửa kia của mình, chị tin chắc em sẽ tự định nghĩa được tình yêu của mình mà không cần phải tự hỏi rốt cuộc tình yêu là như thế nào.

Chúc em may mắn!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Thanh Vân

Gửi ý kiến của bạn

loading...