Kẻ gian dùng dao rạch va ly lấy trộm đồ tại sân bay Nội Bài

4:50 PM | 26/05/2015

view 1665 Views

Kẻ gian dùng dao rạch va ly để lấy một lượng lớn thẻ điện thoại của các công ty chuyển qua đường hàng không. Thậm chí, hành khách còn tố bị mất iPad, mỹ phẩm,…

Nhiều người không khỏi giật mình khi hay tin hành lý của hành khách tại sân bay bị rạch để lấy trộm đồ bên trong. Chỉ trong 2 năm 2013 và 2014, tại sân bay Nội Bài có đến 12 vụ mất trộm hàng hoá trong hành lý. Hàng hóa bị lấy trộm là những chiếc điện thoại bị kẻ gian rạch va ly, kiện hàng của khách gửi để “rút ruột” hành lý. Ngoài ra kẻ gian còn dùng dao rạch va ly để lấy một lượng lớn thẻ điện thoại của các công ty chuyển qua đường hàng không. Thậm chí, hành khách còn tố bị mất iPad, mỹ phẩm và đồ dùng cá nhân do kẻ gian rạch hành lý đánh cắp.

Trước tình trạng bị mất cắp tài sản, hành lý tại sân bay, mới đây Cục Hàng không cho biết, đơn vị này đang lên kế hoạch nhằm củng cố niềm tin của hành khách với ngành hàng không. Theo đó, các biện pháp phòng ngừa được tăng cường như: Kiểm tra người, phương tiện nội bộ ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay; đặc biệt là những nhân viên, phương tiện có liên quan trực tiếp đến phục vụ hành lý, hàng hóa.

Hành khách tố hành lý đã bị kẻ gian phá để lấy trộm đồ

Hành khách tố hành lý đã bị kẻ gian phá để lấy trộm đồ

Vụ việc xảy ra gần nhất là hành khách của hãng Hàng không Vietjet trên chuyến bay Băng Cốc (Thái Lan) về Nội Bài bị thất lạc hành lý ngày 23/5 (trong đó có một hành khách cho rằng, hành lý đã cuốn băng keo nhưng vẫn bị lục tung).
Thông tin về trách nhiệm của hãng trong trường hợp này, đại diện Vietjet cho biết, hãng đang cùng các đơn vị liên quan tiến hành tìm kiếm. Trường hợp không thấy sẽ đền bù (theo quy định của hãng, chặng bay quốc tế là 20USD/kg, mức giá đền bù cho chặng bay quốc nội là 200 nghìn đồng/kg).
Hãng cho rằng, tình trạng mất cắp hành lý chỉ giải quyết được khi hệ thống kiểm soát an ninh sân bay và tinh thần trách nhiệm của các công ty khai thác dịch vụ tại sân bay được nâng cao.
Cục cũng yêu cầu hạn chế số lượng lối ra, vào nội bộ; tăng cường giám sát bằng camera, thiết bị theo dõi hành trình. Cũng theo đại diện Cục này, cán bộ của Cục đang phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an mở các chuyên án về việc trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa.
Về lâu dài, Cục Hàng không đưa ra các quy định để tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị và yêu cầu có chính sách, chế độ đãi ngộ, thù lao xứng đáng để nhân viên gắn bó với đơn vị, công việc.

Minh Anh/ Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn

loading...