Chắc ai đó sẽ về đổi beat mới được tiếp tục lưu hành

5:25 PM | 11/05/2015

view 1857 Views

Đây là vi phạm lần đầu tiên nên cơ quan quản lý đưa ra lời nhắc nhở và yêu cầu Sơn Tùng phải sửa chữa.

Nếu còn tiếp tục vi phạm, Sơn Tùng sẽ bị xử phạt”. Hình thức nhắc nhở Sơn Tùng nhằm hướng đến sự răn đe để các nghệ sĩ ý thức hơn về việc phải sáng tạo nghệ thuật của chính mình.
Ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP phát hành vào cuối tháng 10, vướng nghi vấn “đạo nhạc” bài hát Because I Miss You của Jung Yong Hwa – trưởng nhóm CN Blue, trong bộ phim Heartstrings của Hàn Quốc.

Sáng 5/12, Hội đồng thẩm định ca khúc Chắc ai đó sẽ về đã đưa ra quyết định cuối cùng về sáng tác của Sơn Tùng M-TP. Hội đồng này bao gồm 12 thành viên là đại diện của Cục Bản quyền Tác giả, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục Điện ảnh, Thanh tra Bộ, Cục Pháp chế, các nhà quản lý, cùng các nhạc sĩ tên tuổi trong nước.

Trước đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn và đại diện tác giả bài hát Because I Miss You là công ty FNC Enterntainment cũng xác nhận, bài hát của Sơn Tùng có sử dụng phần hòa âm với “nhịp điệu Slow Rock 6/8 với tốc độ nốt đen bằng 48/giây, giọng hát chủ đạo là Đô trưởng” giống ca khúc của Hàn Quốc. Tuy vậy, FNC Enterntainment không coi đây là vấn đề ăn cắp bản quyền. Về phần mình, Sơn Tùng khẳng định, giai điệu và ca từ trong bài hát Chắc ai đó sẽ về là của anh.

 Ca sĩ Sơn Tùng M-TP.


Ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

Ông Phan Đình Tân – phát ngôn viên của Bộ, cho biết: “Dựa trên các căn cứ pháp lý và chuyên môn, hội đồng khẳng định phần beat (hòa âm) của ca khúc Chắc ai đó sẽ về bị ảnh hưởng rất lớn từ bài hát Because I Miss You của Hàn Quốc. Vì vậy, Bộ yêu cầu tác giả phải thay đổi phần hòa âm thì mới được tiếp tục lưu hành.

Trước những thắc mắc về chuyện phần hòa âm có phải là yếu tố xác định một tác phẩm có vi phạm bản quyền hay không, ông Tân xác nhận đó là một trong những yếu tố quan trọng, không thể tách rời để cấu thành nên một tác phẩm. Vì vậy, cũng như giai điệu và ca từ, phần beat được luật pháp quốc tế lẫn trong nước bảo hộ trước các xâm phạm về bản quyền.

Ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" được sử dụng là bài hát chủ đề cho bộ phim "Chàng trai năm ấy".

Ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” được sử dụng là bài hát chủ đề cho bộ phim “Chàng trai năm ấy”.

Thời gian qua, do rắc rối của nhạc phim Chắc ai đó sẽ về, bộ phim Chàng trai năm ấy do Sơn Tùng thủ vai chính cũng bị lùi lịch phát hành. Các fans của bộ phim còn đang thấp thỏm không biết số phận của phim thế nào thì thở phào với những lời chia sẻ của đạo diễn Quang Huy trên Facebook vài giờ trước. Theo đó, bộ phim sẽ được ra mắt trong thời gian tới, đáp lại sự chờ đời của fans thời gian qua.

 

Status của đạo diễn Quang Huy khiến fans mừng rơn.

Status của đạo diễn Quang Huy khiến fans mừng rơn.

 

VnExpress

Gửi ý kiến của bạn

loading...