Cách đối phó khi bị bố mẹ lôi ra so sánh

10:50 AM | 13/05/2015

view 1957 Views

Bạn bị ức chế vì bố mẹ lúc nào cũng lôi đứa hàng xóm, đứa con của người làm cùng cơ quan để đối chiếu với bạn. Đáng buồn là bạn toàn nằm ở ‘chiếu dưới’.
Bạn thân của bạn, nhất là những đứa gần nhà, hàng xóm láng giềng…. luôn là hình mẫu lý tưởng trong mắt các bậc phụ huynh để đem ra phân tích, đối chiếu, so sánh với bạn.

Khi bạn học kém hơn, khi bạn lười biếng hơn, khi bạn trượt vào trường chuyên, còn nó thì đậu, và có phần cay cú, nó lại đậu với điểm cao. Ngay cả khi bạn chả làm gì, bạn vẫn…. không bằng nó. Và nghiễm nhiên bạn trở thành mục tiêu chỉ trích của các đấng sinh thành, với hàng loạt lý do, luận điểm lý lẽ hùng hồn, và một bằng chứng sống xác thực.

Thậm chí bạn còn bị so sánh với những người hơn mình về một hoặc nhiều mặt, thật không cam, nhưng có lẽ còn dễ chịu hơn khi bị mổ xẻ phân tích, đối chiếu với những bạn trên thực tế … không bằng mình.

Và điều kỳ lạ là nhiều bậc phụ huynh, chỉ thấy điểm tốt của con nhà hàng xóm, còn với con mình thì ngược lại. Bạn luôn bức xúc về điều đó, bởi lẽ bố mẹ chẳng bao giờ tin lời bạn nói và nhìn những đứa khác chỉ thấy toàn điều tốt mà thôi.

 

Nhiều bạn ức chế vì suốt ngày bị bố mẹ lôi ra so sánh với người khác.

Nhiều bạn ức chế vì suốt ngày bị bố mẹ lôi ra so sánh với người khác.

Cách đối phó khi bị cha mẹ đem so sánh?

Cái cảm giác bị lôi ra so sánh với người khác chẳng dễ chịu gì nhưng nếu được, hãy im lặng, lắng nghe và ngẫm nghĩ. Hãy rút ra bài học cho bản thân, và nỗ lực thật nhiều, vì bản thân, vì gia đình, và trên hết vì không muốn bị đem ra so sánh.

Nhưng những điều trên chỉ áp dụng trong trường hợp bố mẹ so sánh một đôi lần. Còn khi bạn tuyệt đối không thích, không muốn bị so sánh một cách thường xuyên và liên tục như thế, bạn không nên im lặng.

Vì sự im lặng lúc này có thể sẽ có tác dụng phụ, có thể khiến bạn stress, tự ti, trầm cảm, nghiêm trọng hơn là có những hành động trái với chuẩn mực đạo đức. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp, tâm sự với cha mẹ , bày tỏ quan điểm, thái độ về vấn đề này để thống nhất ý kiến và có biện pháp giải quyết phù hợp.

Trong trường hợp bố mẹ phản đối, hoặc tán thành, nhưng theo thói quen vẫn đem bạn ra để so sánh, bạn hãy hành động, hãy chứng tỏ bản thân có thể đạt được những điều mà cha mẹ kỳ vọng. Hãy trở thành người tốt đẹp hơn, thông minh hơn, giỏi giang hơn để được là người so sánh chứ không còn là người bị so sánh nữa.

Chênh Vênh

Gửi ý kiến của bạn

loading...