Bill Gates ăn chay từ năm 20 tuổi

1:46 PM | 01/06/2015

view 1837 Views

“Tôi hiểu rằng việc ăn thịt sẽ gây nguy hại cho Trái Đất này như thế nào”.

Bill Gates cho biết từng ăn chay 1 năm vào lúc 20 tuổi. Ông nói: “Một vài người bạn của tôi ăn chay rất giỏi và tôi muốn thử xem sao. Ngoài ra, công việc phải bay nhiều giúp tôi nhận ra rằng thức ăn trên máy bay với cà chua và đậu nành ngon hơn nhiều so với các món từ thịt. Đáng tiếc cuối cùng tôi không thể kéo dài việc ăn chay và đã quay lại ăn thịt”.

Bill Gates

Những năm sau đó, tôi nhận ra rằng thật xa xỉ khi hắt hủi thịt. Tại một vài nơi, mọi người thậm chí nghèo đến mức không đủ tiền để ăn thịt. Mức độ tiêu thụ trên đầu người của Brazil đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1950. Con số tương tự là 4 lần tại Trung Quốc vào những năm 1990. Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng gần giống như vậy.

Thịt là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp trẻ em có thể phát triển trí não toàn diện. Thực tế một phần trong chiến lược sức khỏe mà Gates and Melinda Foundation đang thực hiện cũng liên quan đến vấn đề cung cấp nhiều thịt, sữa và trứng nhiều hơn cho các trẻ em tại châu Phi.

Tuy nhiên, thịt cũng là vấn đề lớn. Thứ nhất, nuôi động vật gây ra tác hại lớn cho môi trường. Thậm chí bạn phải cho chúng ăn nhiều calo hơn lượng bạn có thể lấy lại được. Càng nguy hiểm hơn khi chúng ta lấy cỏ để cho bò và lợn ăn.

Thực tế, càng giàu chúng ta càng ăn thịt nhiều hơn. Càng nhiều thịt chúng ta ăn thì càng đe dọa đến hành tinh này. Vậy câu hỏi đặt ra là, làm sao để vẫn ăn đủ thịt mà không gây hại cho Trái Đất?

Một giải pháp duy nhất là giảm lượng thịt tiêu thụ xuống 1 nửa. Cũng phải nói thêm rằng, sẽ rất khó nếu muốn những nơi tiêu thụ thịt nhiều như Mỹ giảm được lượng thịt tiêu thụ thịt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có 3 lý do đáng để lạc quan về việc này.

Thứ nhất, nhu cầu về thịt của con người cuối cùng cũng sẽ giảm. Sự tiêu dùng ít biến động và thậm chí đang giảm ở một số quốc gia gồm Đức, Pháp và Mỹ. Tôi cũng tin rằng thay đổi này sẽ cải thiện khả năng sản xuất thịt của con người. Năng lượng rẻ hơn và các loại cây trồng khác nhau sẽ đẩy sản lượng nông nghiệp tăng cao, đặc biệt là tại châu Phi. Tôi cũng hy vọng tương lai của một loại thực phẩm thay thế cho thịt. Thực tế tôi đã đầu tư vào một vài công ty trong lĩnh vực này và rất ấn tượng với kết quả.

Theo Trí Thức Trẻ

Gửi ý kiến của bạn

loading...