8 lợi ích không ngờ của ánh nắng mặt trời

4:35 PM | 25/04/2015

view 1643 Views

Ánh nắng mặt trời  có rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết. Ánh mặt trời có thể giúp bạn ngủ ngon, giảm cân, lại tăng cường sức đề kháng , làn da khỏe mạnh , chữa bệnh vảy nến và ngăn ngừa ung thư nữa đấy.

1. Ngủ ngon

Melatonin là hormone giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm. Cơ thể sẽ ngừng sản xuất melatonin vào ban ngày và sản xuất chúng vào ban đêm. Tuy nhiên, lượng melatonin này nhiều hay ít lại tùy thuộc vào việc tiếp xúc giữa cơ thể với ánh nắng mặt trời.

2.Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu được tiến sĩ Frank và Cedric Garland từ đại học California, San Diego, Mỹ cho thấy việc thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

3.Giảm phiền muộn

Đã có nhiều nghiên cứu về sự liên kết giữa ánh sáng và tâm trạng. Một nghiên cứu đáng tin cậy đã chứng minh rằng ánh nắng thật sự làm gia tăng mức độ chất chống trầm cảm tự nhiên trong não. Vào những ngày nắng, não tạo ra serotonin (chất làm tâm trạng tốt hơn) nhiều hơn so với những ngày âm u.

4.Giảm cân

Ánh nắng mặt trời vào buổi sớm có thể giúp bạn giảm cân. Điều này cũng có thể liên quan đến một thực tế rằng nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tồn tại một mối quan hệ có ý nghĩa giữa ánh sáng mặt trời và BMI.

5.Xương khỏe mạnh

Ánh nắng mặt trời giúp sản xuất vitamin D. Vitamin này giúp cơ thể hấp thu canxi tốt cho hệ xương khỏe mạnh. Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loài cá như cá hồi và các sản phẩm từ sữa.

Ánh nắng mặt trời giúp sản xuất vitamin D. Vitamin này giúp cơ thể hấp thu canxi tốt cho hệ xương khỏe mạnh. Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loài cá như cá hồi và các sản phẩm từ sữa.

6.Tăng cường miễn dịch

Một trong những lợi ích sức khỏe chính của ánh sáng mặt trời là tăng cường bảo vệ cơ thể do sự xuất hiện của các bệnh tự miễn dịch. Các tia cực tím của ánh sáng mặt trời sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả.

7.Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ánh nắng mặt trời còn như bài thể dục hữu hiệu cho trái tim. Ánh sáng mặt trời đã được chứng minh là làm tăng lưu thông máu, đặc biệt ở các tĩnh mạch, giảm cholesterol và nhu cầu tiêu thụ ôxy ở cơ tim, giúp điều hòa huyết áp.

8.Làn da khỏe mạnh

Các bác sĩ ở Mỹ đã thấy rằng những bộ tộc người da đỏ, sống hoang dã trong điều kiện thiên nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hầu như rất ít bị các bệnh ngoài da vốn phổ biến trong các đô thị hiện đại.

9.Chữa bệnh vảy nến

Tiếp xúc với ánh nắng cực kỳ tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh vảy nến. Trong một nghiên cứu, liệu pháp tắm nắng ngoài trời trong bốn tuần đã tạo ra những chuyển biến đáng kể trong việc loại bỏ triệu chứng của bệnh vảy nến.

Theo VTC News

Gửi ý kiến của bạn

loading...