27 điểm thí sinh vẫn lo trượt Y, Ngoại thương

2:04 PM | 14/08/2015

view 1847 Views

Điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học top đầu cả nước như ĐH Kinh tế, Y, Ngoại thương, Bách khoa liên tục xê dịch, tăng lên.

Sự thay đổi trong kì tuyển sinh đại học bằng kì thi THPT Quốc gia đã dẫn tới nhiều biến động lớn trong quá trình tuyển sinh đại học của các trường năm nay.  Từ việc công bố điểm thi cho tới việc xét tuyển ĐH khiến nhiều thí sinh cũng như gia đình thí sinh như rơi vào mê trận. Sau khi nộp hồ sơ vào các trường ĐH – CĐ yêu thích, các sĩ tử tiếp tục chơi “chứng khoán” với vòng quay nộp – rút để tránh việc trượt cũng như những rủi ro khi không đủ điểm đậu.

Đặc biệt, thời gian gần đây, vụ tranh cãi về điểm cộng cũng làm cho tình hình trở nên gay gắt, việc cộng điểm quá cao khiến cho nhiều thí sinh bức xúc vì khả năng đỗ ĐH bị tụt lùi, có nguy cơ trượt chỉ vì không có điểm cộng, điểm ưu tiên. Mới đây nhiều trường ĐH thuộc top đầu như ĐH Y, Bách khoa, Kinh tế, Ngoại thương công bố điểm chuẩn tạm thời đang tiếp tục tăng lên khiến nhiều thí sinh “lo sốt vó”, thậm chí với số điểm 27, nhiều thí sinh vẫn chưa chắc có một suất vào ĐH.

Điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh tăng lên theo từng ngày. Dù mới thống kê đến ngày 10 nhưng con số trên khiến nhiều bạn "hoảng sợ".

Điểm chuẩn của ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh tăng lên theo từng ngày. Dù mới thống kê đến ngày 10 nhưng con số trên khiến nhiều bạn “hoảng sợ”.

Trên trang của trường ĐH Ngoại thương, điểm chuẩn dự kiến thay đổi theo từng giờ, từng ngày tới nỗi nhiều thí sinh không biết phải làm như thế nào, nhiều bạn chỉ còn cách chọn rút hồ sơ, hẹn gặp lại ngôi trường mơ ước vào năm sau.

Nguyễn Trương Minh Nhi bộc bạch: “Em rất thích Ngoại thương và hi vọng trở thành tân sinh viên của ngôi trường này. Lúc thi ra nhìn mặt bằng chung còn có khả năng đậu nhưng sau khi nhìn loạt điểm cộng của các bạn mà hoang mang luôn. Có bạn bằng điểm em nhưng được cộng 3,5đ, lên top luôn. Bây giờ chắc chỉ biết câm nín và hẹn gặp lại Ngoại thương vào năm sau thôi, điểm cao + điểm ưu tiên cao nữa nên không biết khi nào điểm chuẩn mới dừng tăng”.

Không chỉ Ngoại thương, nhiều thí sinh đăng ký vào trường Y, Dược cũng hoang mang không kém khi số lượng những hồ sơ điểm cao chót vót gửi vào như nước mùa lũ, thêm vào đó, ở trường ĐH Y có nhiều sĩ tử được cộng điểm ưu tiên, điểm khuyến khích tới tận 6,5đ cũng khiến cho những thí sinh đạt ngưỡng 26- 27đ phải trông ngóng để rút hồ sơ cho kịp thời nếu không sẽ “tạch như chơi”.

Bạn Dịp Bích Thảo là trường hợp thí sinh hiếm hoi được cộng 6,5 điểm.

Bạn Dịp Bích Thảo là trường hợp thí sinh hiếm hoi được cộng 6,5 điểm.

Trường hợp ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, ngành Bác sĩ đa khoa có 349 chỉ tiêu, hiện đã có 310 thí sinh đạt từ 28đ trở lên. Điều đó có nghĩa là chỉ còn 39 suất cho các thí sinh có điểm cập kê 28. Thí sinh 27đ có cơ hội vô cùng mong manh.

Cùng trong tâm trạng bức xúc, lo lắng, bạn Thành Trung (Tp. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mình đăng ký vào Y đa khoa nhưng còn 30 suất nữa cho các bạn được cộng điểm thì đứa đạt 27,75 khối B (xếp thứ 250 cả nước) như mình cũng nhanh chóng bị ‘out’ ra khỏi ngành thôi. Rồi bây giờ chỉ vì điểm cộng mà có tận hơn 200 người vượt mặt, điểm ngày càng tăng, chẳng nhẽ ở thành phố phải thi được 28 điểm may ra mới có chân vào? Số điểm 27,75 cũng đâu ít, mình không phục chút nào, mình cũng cố gắng chứ có phải chơi bời hay ăn may đâu”.

 Thủ khoa Ngô Vương Minh dẫn đầu cả nước với số điểm 29,75 bị tụt lùi về sau. Anh chàng cho biết, hiện tai vị trí xếp hạng của Minh đứng thứ 34.


Thủ khoa Ngô Vương Minh dẫn đầu cả nước với số điểm 29,75 bị tụt lùi về sau. Anh chàng cho biết, hiện tai vị trí xếp hạng của Minh đứng thứ 34.

Cô bạn Triệu Quỳnh Thư, cũng đang trong tình trạng phấp phỏng vì điểm bức xúc: “Mình 24 điểm và đang ngấp ngoải không vào được ĐH top 1 vì có những bạn kém hơn nhưng dễ vượt mặt vì có điểm cộng. Mình và các bạn ấy ai cũng học như trâu, bò nhưng cuối cùng điểm cao, ai có cộng người đó thắng mặc dù mình cũng chẳng kém ai, càng nghĩ càng thấy buồn”.

Trong những ngày tiếp theo, nhiều trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh, việc điểm chuẩn vẫn còn lên xuống tùy vào lượng hồ sơ, mức điểm của thí sinh. Các sĩ tử cần thường xuyên theo dõi thông tin trên trang web của trường để có cách chuyển hướng kịp thời nhất.

Sưu Tầm

Gửi ý kiến của bạn

loading...